Hà Nội có nhiều món ngon, chuyện ấy ít người cãi. Nhưng món
ăn ngon Hà Nội tập trung ở Phố cổ, mà nhà ở Phố cồ thì bé tẻo teo, thế nên hàng
quán bày bán đầy vỉa hè, muốn ăn thì ngồi ngay đường đi, ghế thấp lè tè, toàn
ghế nhựa. Món ăn cũng bày tràn ra đường mặc cho bụi đường và vi trùng ồ ạt, mà
Hà Nội nổi tiếng là thành phố ô nhiễm bậc nhất cho nên thức ăn cũng thế thôi.
Ra Hà Nội tìm món ăn ngon của một thời trong văn của Thạch Lam, của Vũ Bằng và
cả ông Nguyễn Tuân, những người được cho là sành ăn, thế nhưng khi thấy mọi người
chen chúc ở vỉa hè và món ăn bày tràn cả lề đường thì ngại ngùng. Cũng có một số
quán bán trong nhà, nhưng chật chội và bẩn, muỗng đũa nhầy nhụa cả mỡ. Căn nhà
ám khói và tràn giấy lau bay như bướm, trắng cả sàn. Chủ tiệm và người phục vụ
có lẽ đắt khách quá nên chẳng cần lịch sự với khách, trả lời cứ nhấm nha nhấm
nhẳng. Chủ và tớ nhễ nhại mồ hôi cứ thế mà bưng bê. Đặc biệt đi ăn ở quán ăn Hà
Nội tuyệt đối đừng bao giờ đi vệ sinh, bởi đã vào đấy đi ra thì không thể ăn tiếp
được vì nhà vệ sinh quá xá bẩn, bẩn tới phát khiếp.
Một lần vào Phở Thìn ở Phố Lò Đúc, ngồi một lát chẳng thấy
ai hỏi mà quán thì nóng hầm hập, người chen chúc, bàn ăn là một dãy dài, ngồi
chung chạ nhau. Đợi một hồi thấy chả có ai hỏi dù đã ra dấu nhiều lần với người
phục vụ, nhưng các cậu ấy cứ tảng lờ. Ông khách ngồi chung bàn thấy thế mới bảo:
Ra ngoài kia gọi phở và trả tiền thì nó mới bưng vào. À ra thế. Gọi mấy bát phở,
bảo chín, gầu, cậu phục vụ lắc đầu: Ở đây chỉ có một món tái lăn, một bát 60
ngàn. Tô phở bưng vào, thử một muỗng nước lèo, đầy bột ngọt, thế là chỉ ăn được
một vệt. Nhìn lui, một cặp vợ chồng trẻ và đứa con đang đứng chờ ngay sau lưng,
đành đứng dậy, ở đây không bán nước uống, thôi thì để miệng nham nháp bột ngọt
mà đi ra.
Người ta bảo Phở Bát Đàn ngon, tui lại không thích quán đó,
dù có ngon, bởi cái kiểu cầm tô xếp hàng và thái độ khinh khi khách của tên lùn
múc phở là tui không chịu được. Lại nghe Phở Dư, Phở Sướng, Phở Hàng Da… ăn
cũng được lắm, thuê xe đi ngang lại không dám vào vì quán nào cũng chen chúc,
chỗ nào cũng chật chội. Không ăn phở thì ăn bánh cuốn, nghe bảo ở Hàng Gà có
bánh cuốn ngon, chợt nhớ cô bạn nhắn bảo ở phố Hàng Cót có quán bánh cuốn ăn được
lắm, hí hửng lộn về, gọi một dĩa, thất vọng. Chạy qua Thanh Vân ở Hàng Gà, quán
sạch sẽ, có quầy thu tiền ở cửa. Được giới thiệu combo gồm dĩa bánh cuốn và hai
miếng chả cắt xéo giá 60.000. Gọi ngay rồi cũng đành bỏ vì không ngon, có lẽ khẩu
vị của tui khác chăng? Tui bị cái tật là cảm thấy không ngon là bỏ, không ăn.
Thà nhịn đói chứ không chịu ăn dở.
Đành kêu cuốc xe trở về khách sạn. Đi ngang hàng quán bún,
miến, cháo, gà, vịt, ngan, bún thang, bún ốc, chân gà, lòng lợn, cua, ốc, giò,
nộm, chả cá… đẩy phố, nhưng thấy quán chiếm chật vỉa hè đành nhịn mà đi.
Một tối đi ăn bún chả gần khách sạn đang ở, đương nhiên là
ngồi vỉa hè, đang ăn chợt thấy trước mặt, chị giúp việc rửa tô bằng cách nhúng
vào một xô nước lợn cợn bún và rau, rồi cầm một cái khăn đã ngã màu theo tháng
năm lau quanh, sắp thành chồng. Nhìn thế, tui nhợn, không ăn tiếp được.
Buổi sáng thức sớm, anh bạn người Hà Nội đem xe chở đi về
làng Ước Lễ, nơi còn có cái cổng làng chụp hình. Anh bảo ghé Lý Thường Kiệt mua
mấy gói xôi xéo ăn sáng, theo anh, đây là nơi bán xôi ngon nhất Hà thành. Tới
nơi, thấy xôi, hành phi, giò chả để ngay dưới đất trên lối đi của người đi bộ,
không sạp, không bàn ghế là đã thấy oải. Có ngon cũng thành dở.
Hà Nội vẫn có nhiều nhà hàng lịch sự và vệ sinh, nhưng người
Hà Nội bảo rằng các món ăn ở đó không ngon, không đúng chất Hà Nội. Ăn ở các
nơi đó là chưa thưởng thức được món ăn Hà Nội và chứng tỏ là không biết ăn.
Có lẽ Hà Nội là nơi có nhiều quán lề đường nhất và cũng có lẽ
đó là phong cách ẩm thực của người Hà Nội. Tui ra Hà Nội rất nhiều lần từ thập
niên 90 đến nay, nhận thấy cung cách mua bán hàng ăn ở Hà Nội không đổi mà ngày
càng xô bồ và nhếch nhác hơn.
Đây là ý kiến và cách nhìn của một cá nhân, có thể chưa bao
quát hết nhưng cũng là nhận định của một người phương xa yêu Hà Nội viết vội về
ăn ở Hà Nội.
Đỗ Duy Ngọc
Hà Nội, 22.10.2019
Hà Nội, 22.10.2019